NHẬN DIỆN VÀ PHÒNG ĐỘT QUỴ THEO CÁCH CỦA NGƯỜI NHẬT


Lời khuyên đúng

Đột quỵ từng là “kẻ giết người số một” ở Nhật năm 1960. Nhưng 30 năm sau, số người đột quỵ đã bất ngờ giảm 85%.

Nhật Bản khám sức khỏe miễn phí cho người trên 40 tuổi, khuyến cáo giảm hút thuốc lá, ăn nhiều cá biển và Natto.


Theo giáo sư Đại học Kyoto, Nhật Bản, nếu bạn không thể đứng thăng bằng trên một chân trong ít nhất 20 giây, đó là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ “thầm lặng”. Từ mẹo phát hiện sớm này, họ khuyến cáo mọi người nên tập đi bằng chân trần 30 phút mỗi ngày để phòng bệnh.

Đột quỵ từng là “kẻ giết người số một” ở Nhật năm 1960. Nhưng 30 năm sau, số người đột quỵ đã bất ngờ giảm 85%. Để phòng căn bệnh này, không có cách nào tốt hơn là tham khảo bí quyết của Nhật Bản, quốc gia sống thọ và đột quỵ thấp nhất thế giới hiện nay.

Nỗ lực đầu tiên của Nhật Bản là đưa “Chương trình phòng bệnh tim mạch quốc gia” vào đạo luật y tế. Những người trên 40 tuổi – độ tuổi có nguy cơ đột quỵ cao, sẽ được khám sức khỏe miễn phí mỗi 6 tháng. Theo Giáo sư Hiroyasu Iso – Đại học Y khoa Osaka, kiểm tra sức khỏe thường xuyên chính là chìa khóa phòng chống đột quỵ cho người ngoài 40.

Nhật Bản cũng tăng cường tuyên truyền giảm hút thuốc lá trong cộng đồng. Kết quả là tỷ lệ nam giới hút thuốc đã giảm từ 82% năm 1965, xuống còn 46% vào năm 2005. Người dân được hướng dẫn ăn uống lành mạnh với các loại cá, rau quả, gạo lứt, trái cây, trà xanh… Họ chỉ ăn cá biển giàu omega-3 (cá hồi, ngừ, thu…) giúp giảm xơ vữa mạch máu. Nhật Bản hiện tiêu thụ gần 10% sản phẩm cá thế giới, dù dân số chỉ chiếm 2% và ăn rau củ nhiều gấp 5 lần người Mỹ.

Đặc biệt, người Nhật chuộng ăn Natto (đậu tương lên men) kèm cơm mỗi sáng để phòng bệnh huyết khối. Món ăn này có truyền thống 1.200 năm, song đến năm 1980 mới được bác sĩ Hyroyuki Sumi phát hiện chứa enzym nattokinase, giúp làm tan cục máu đông, ngăn ngừa tai biến. 80% các ca đột quỵ do cục máu đông, nên những người nguy cơ cao (huyết áp, tiểu đường, mỡ máu…) còn dùng thêm sản phẩm chứa enzym nattokinase, do Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) chứng nhận để phòng đột quỵ.