7 DẤU HIỆU CẢNH BÁO SỨC KHỎE


Thường xuyên đi tiểu ban đêm, ngực phát triển to bất thường có thể là dấu hiệu bất thường về sức khỏe cánh mày râu cần lưu ý.

1. Rối loạn cương dương

Nguy cơ cảnh cáo: Bệnh tim

Các bác sĩ cảnh báo, rối loạn cương dương là dấu hiệu sớm của bệnh tim ở nam giới. Sự bất thường trong sinh hoạt tình dục là biểu hiện rõ ràng cho các vấn đề về sức khỏe tim mạch, theo Daily Mail.

Nguyên nhân của bệnh tim mạch là sự tích tụ các chất béo không bão hòa trong thành mạch máu, cản trở sự tuần hoàn máu. Mạch máu ở dương vật có kích thước nhỏ hơn nên nhạy cảm với các vấn đề về tuần hoàn máu hơn những bộ phận khác. Nam giới ở tuổi 40 gặp chứng rối loạn cương dương sẽ có nguy cơ phát triển các vấn đề tim mạch hoặc đau tim trong 3-5 năm tiếp theo. Các chuyên gia khuyên khi gặp vấn đề này, phái mạnh nên tìm sự trợ giúp y tế sớm.

2. Ngực phát triển lớn bất thường

Nguy cơ cảnh báo: bệnh gan, mất cân bằng hormone

Thông thường, nam giới béo phì thường có ngực lớn, họ cần giảm cân và luyện tập nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, sự phát triển mô vú bất thường liên quan đến sự mất cân bằng hormone testosterone và estrogen do tinh hoàn hoạt động bất thường. Ngoài ra, bệnh gan cũng là nguyên nhân khiến ngực của nam giới phát triển bất thường. Các bác sĩ nội tiết khuyên bạn nên kiểm tra nồng độ hormone trong máu và có các biện pháp can thiệp kịp thời.

3. Thường xuyên đi vệ sinh vào ban đêm

Nguy cơ cảnh báo: ung thư tuyến tiền liệt, đại phì tiền liệt tuyến

Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang. Vì thế, mọi sự thay đổi của tuyến này sẽ tác động đến bàng quang của nam giới. Nếu bạn thường xuyên tiểu đêm, hãy gặp bác sĩ để kiểm tra và loại bỏ nguy cơ mắc các bệnh về tuyến tiền liệt sớm nhất.

4. Suy giảm khứu giác

Nguy cơ cảnh báo: Vấn đề sinh sản

Khứu giác suy giảm là dấu hiệu của sự suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Khi tinh hoàn hoạt động không đúng, nó giảm tiết kích thích tố nam, tuyến yên không sản xuất hormone gonadotropin-releasing. Hiện tượng này dẫn đến giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Chuyên gia khuyên nam giới gặp vấn đề bất thường về khứu giác nên kiểm tra nội tiết và khám sức khỏe sinh sản tổng thể để sớm phát hiện các vấn đề.

5. Sưng tinh hoàn

Nguy cơ cảnh báo: Ung thư tinh hoàn

Hiện tượng nổi u cục, sưng tinh hoàn tương đối phổ biến ở nam giới. Đa số các khối u và sưng lành tính và không cần điều trị. Tuy nhiên nếu tình trạng sưng và nổi cục u kéo dài và gây đau nhức, đó có thể là dấu hiệu của ung thư tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn ảnh hưởng đến 2.000 nam giới trong độ tuổi 20-35 ở Anh. May mắn, đây là dạng ung thư có tỷ lệ sống sót cao nhất.

6. Đi tiểu ra máu

Nguy cơ cảnh báo: Ung thư bàng quang

Các triệu chứng ung thư bàng quang bao gồm đi tiểu ra máu, tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiểu, đau lưng, bụng dưới, sút cân không rõ nguyên nhân… Căn bệnh này phát triển là do sự tiếp xúc với hóa chất hộc hại, trong đó có khói thuốc lá. Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân ung thư bàng quang là 50%.

7. Nổi hạch ở ngực

Nguy cơ cảnh báo: ung thư vú

Ở nam giới, các mô vú tồn tại xung quang núm vú và hiếm khi phát triển thành khối u. Tuy nhiên, nếu ngực của bạn có dấu hiệu sưng, nổi cục, loét và chẩy dịch, bạn nên đi khám sớm để chẩn đoán bệnh kịp thời.