ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN AN TOÀN CHO TRẺ

Táo bón là khi bé đi tiêu thưa thớt (dưới 3 lần mỗi tuần) hoặc đi tiêu khó khăn và gây ra sự khó chịu, căng thẳng khi đi tiêu (phân cứng, rặn đau, ngồi lâu, tiêu khó khăn, đôi khi chảy máu hậu môn,…). Trẻ bị táo bón kéo dài vài tuần lễ được gọi là táo bón mạn tính, cần sự chăm sóc toàn diện từ chế độ ăn, sinh hoạt đến trấn an tâm lý và sử dụng thuốc.

Đến 95% các bé bị táo bón không tìm ra nguyên nhân, tức là qua thăm khám và làm các xét nghiệm thông thường (thử máu, siêu âm, X quang) không thấy gì bất thường. Những trường hợp này gọi là táo bón chức năng. 5% trường hợp là táo bón thực thể, nghĩa là táo bón do một bệnh nào đó gây ra. Những trường hợp táo bón thực thể cần điều trị bệnh lý gốc gây ra.

 

Đối với các trường hợp táo bón chức năng, yếu tố gây ra có thể được giải thích bởi sự chưa hoàn thiện của hệ tiêu hóa, hoặc chế độ ăn và sinh hoạt chưa hợp lý. Tuy nhiên, yếu tố được nhắc đến nhiều nhất là hành vi nín nhịn. Khi nín như vậy, phân sẽ khô trong trực tràng (đoạn ruột cuối trước khi thải ra hậu môn), ngày càng tích tụ to, gây đau nhiều hơn. Thế là bé lại có ác cảm nặng nề hơn với chuyện đi tiêu, lại càng nín nhịn, và lại càng đau hơn trong lần đi tiêu kế. Đó là “cái vòng lẩn quẩn” gây khó khăn rất lớn trong việc điều trị táo bón chức năng cho trẻ em.

 

Việc điều trị táo bón cho trẻ đòi hỏi cha mẹ phải kiên nhẫn vì táo bón không hết nhanh như các bệnh cảm sốt thông thường và các bé cũng ít chịu hợp tác. Điều trị táo bón cần kết hợp giữa sự thay đổi chế độ ăn uống, thói quen đi tiêu, hoạt động thể chất với việc dùng thuốc, nếu có. Đôi khi việc điều trị táo bón phải cần đến chuyên gia tâm lý.

 

Theo đó, bố mẹ nên tập cho con thói quen đi tiêu hàng ngày, vừa giúp bé có phản xạ đi tiêu, vừa giúp loại bỏ phân không để ứ quá lâu trong trực tràng. Hàng ngày bé nên được tập đi tiêu một hoặc nhiều lần vào những giờ nhất định nào đó, nếu sau 15 phút bé không cảm thấy mắc đại tiện thì thôi, lặp lại vào hôm sau. Phụ huynh cũng nên khen khi bé chịu vào nhà vệ sinh hoặc ngồi bô đi tiêu và kịp thời có những phần thưởng nho nhỏ khi bé tự đi tiêu được.

 

Chất xơ và nước uống là 2 yếu tố quan trọng khác. Các thức ăn chứa nhiều chất xơ như trái cây, rau tươi và các loại bột ngũ cốc nguyên cám (các loại bột ngũ cốc ăn sáng, bánh mì đen…) nên có trong bữa ăn hàng ngày của bé. Nước chín, nước ép trái cây hữu ích trong việc điều trị táo bón. Bé cần được uống đủ nhu cầu nước mỗi ngày, nhất là ở những nước có khí hậu nóng như Việt Nam. Ngoài ra, khuyến khích bé hoạt động thể lực, tránh ngồi yên một chỗ cũng là một biện pháp giúp tăng cường nhu động ruột, tránh táo bón.

 

Nếu việc thay đổi chế độ ăn, thói quen sinh hoạt nêu trên vẫn chưa mang lại hiệu quả cần thiết thì dùng thuốc là biện pháp cần thiết.

Sản phẩm hiện được phân phối tại Hệ thống nhà thuốc Phano Pharmacy trên toàn quốc.

Gặp ngay dược sỹ: 1900636473

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính cung cấp thông tin và không nên xem là một chỉ định y tế. Hãy tìm đến chuyên gia để nhận được những chẩn đoán và lời khuyên điều trị hiệu quả nhất.

 

VNTDE180765

Bình luận

LIÊN LẠC VỚI PHANO NHÉ

line_white