Giỏ hàng

CHO TRẺ DÙNG DUNG DỊCH SÁT KHUẨN NHANH, CÓ TỐT BẰNG XÀ BÔNG?

Nhiều chuyên gia y tế khẳng định rửa tay bằng xà bông để phòng chống virus corona tốt hơn nhiều dung dịch sát khuẩn nhanh.

Thị trường khan hiếm các dung dịch sát khuẩn nhanh, nên nhiều người tự chế dung dịch sát khuẩn rồi bán trên thị trường. Trên mạng tràn ngập nhiều trang quảng cáo các loại dung dịch sát khuẩn. Từ công sở đến từng góc chợ, nhiều người cũng chào bán sỉ các loại gel rửa tay. Có cả những sản phẩm dành riêng cho trẻ, chỉ cần lắc đều và xịt lên da với kiểu dáng, màu sắc chai lọ bắt mắt lập tức nhiều người đua nhau mua.

Theo các bác sĩ, thành phần chính của nước rửa tay y tế nói chung và nước rửa tay khô nói riêng thường, gồm ethanol (cồn), deionized water (nước tinh khiết), sodium lactate (chất hút ẩm), fragrance (hương liệu tạo mùi/tinh dầu làm thơm), benzalkonium chloride (chất diệt khuẩn).

Các dung dịch sát khuẩn tay nhanh hay nước rửa tay khô có dạng xịt hoặc gel, thường được đóng vào chai có thể tích nhỏ, thuận tiện để mang theo bên người với nhiều mùi hương. Người dùng chỉ cần cho một lượng đủ để làm sạch cả bàn tay, ngón tay, thoa đều trong vòng 30 giây đến khi khô hẳn và không cần rửa lại.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, khẳng định với virus dòng corona, rửa tay bằng xà bông còn tốt hơn những dung dịch sát khuẩn nhanh. Những loại này chỉ nên dùng ở nơi không có nước để rửa tay bằng xà bông. Trước nhiều loại dung dịch sát khuẩn hiện nay, bác sĩ Khanh cho rằng cần phải chọn những loại có độ cồn đạt 60 độ trở lên để đảm bảo tiêu diệt vi khuẩn.

Các chuyên gia y tế cho rằng xà bông có khả năng kìm khuẩn, không cho vi khuẩn phát triển thêm. Mặc dù công dụng tiêu diệt khuẩn ít hơn cồn mạnh, nhưng việc kết hợp rửa tay dưới vòi nước đang chảy cũng là cách làm trôi rất nhiều vi khuẩn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc rửa tay bằng xà bông dưới vòi nước đang chảy có thể giảm đến 60% vi khuẩn, phòng ngừa các bệnh cúm, hô hấp... hiệu quả.

Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Đình Huấn, chuyên khoa da liễu nhi Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), cho rằng hiện có rất nhiều loại dung dịch diệt khuẩn nhanh được quảng cáo và bán trên thị trường, khó biết được chính xác chất lượng, nguồn gốc cũng như hiệu quả diệt khuẩn. Do vậy, nên tìm mua những sản phẩm có uy tín, thương hiệu.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Huấn, rửa tay diệt khuẩn là điều nên làm. Trong tình trạng khó mua nước rửa tay, rửa tay đúng cách dưới vòi nước với các dung dịch rửa tay thông thường vẫn hiệu quả, an toàn và dễ thực hiện để loại bỏ vi khuẩn, virus.

Nguồn Tuổi Trẻ

 

Facebook Youtube Zalo Top