Giỏ hàng

5 LOẠI VIRUS VIÊM GAN THƯỜNG GẶP

Bệnh thường do 5 loại virus viêm gan thường gặp gây nên và chúng được đặt tên bằng chữ cái A, B, C, D, E. Tuy đều gây nên các bệnh về gan, nhưng chúng cũng có đặc điểm khác nhau. Cùng Phanolink tìm hiểu về 5 loại virus viêm gan này nhé.

Viêm gan là một trong những bệnh phổ biến nhất hiện nay. Nguyên nhân dẫn đến bệnh là do các virus làm tổn thương các tế bào mô gan, ảnh hưởng đến chức năng gan, đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư gan.

5 loại virus viêm gan nên biết để bảo vệ sức khỏe

5 loại virus viêm gan

5loại virus viêm gan bạn nên biết

1. Viêm gan A (HAV)

HAV là một siêu vi khuẩn gây nên bệnh viêm gan A và có thể lây truyền từ người này qua người khác. Bệnh lây truyền qua thức ăn hoặc nước ô nhiễm, chất thải của người mắc bệnh. Ngoài ra, bệnh còn có thể lây qua đường tình dục.

Nếu được phát hiện sớm, những người mắc viêm gan A có thể không cần điều trị, đa số người nhiễm bệnh hồi phục hoàn toàn và gan không bị tổn thương vĩnh viễn. Tuy nhiên, virus viêm gan HAV cũng có thể diễn biến nặng và đe dọa tới tính mạng người mắc bệnh.

Lời khuyên để mọi người có thể bảo vệ và chống bệnh viêm gan A nên giữ vệ sinh tốt, rửa tay thường xuyên sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn. Hiện nay cũng đã có vắc-xin an toàn và hiệu quả ngăn ngừa HAV, mọi người nên chủ động tiêm phòng.

2. Viêm gan B (HBV)

Loại viêm gan này chắc không còn xa lạ gì với mọi người. Siêu virus viêm gan HBV gây nên bệnh nhiễm trùng gan hay còn gọi viêm gan B. Đặc điểm của virus viêm gan B là bệnh thường lây qua đường máu, quan hệ tình dục, dịch cơ thể đã nhiễm HBV. Truyền máu, các chế phẩm nhiễm HBV, quá trình tiêm chích tại bệnh viện, tiêm chích ma túy cũng có thể lây nhiễm viêm gan B.

Ngoài ra, người mẹ bị nhiễm viêm gan B cũng có thể lây sang trẻ sơ sinh lúc sinh. Những trẻ sơ sinh và trẻ em đã bị nhiễm bệnh thì có nguy cơ cao trở thành viêm gan B mãn tính.

 

virus viêm gan b Virus HBV gây nên bệnh viêm gan B

Hiện nay, đã có vắc-xin an toàn hiệu quả ngăn ngừa virus viêm gan HBV, mọi người cũng nên chủ động tiêm phòng. Tuy nhiên, bệnh chưa có cách chữa hiệu quả nhất, vì vậy bạn cần áp dụng những phương pháp phòng ngừa để ngăn bệnh lây nhiễm cho người khác.

Viêm gan B mãn tính cũng làm tăng nguy cơ cho người bệnh dễ bị suy gan, xơ gan, ung thư gan.

3. Viêm gan C (HCV)

Siêu vi viêm gan C (HCV) gây ra bệnh viêm gan C chủ yếu lây qua đường tiếp xúc máu, sử dụng chung kim tiêm, quan hệ tình dục. Xét nghiệm viêm gan C là một việc cần thiết đề phát hiện bệnh. Viêm gan C hiện chưa có vắc-xin phòng ngừa. HCV cũng là một trong những loại virus viêm gan nguy hiểm nhất.

4. Viêm gan D (HDV)

Những người bị viêm gan B sẽ có khả năng nhiễm kèm viêm gan D cao hơn. Vi khuẩn viêm gan D (HDV) gây ra viêm gan siêu vi D – loại viêm gan hiếm gặp bởi HDV không thể tồn tại một mình. Bệnh thường lây truyền qua tiếp xúc với máu người bệnh, kim tiêm chung, đường tình dục.

Vắc-xin phòng ngừa viêm gan B có thể phòng ngừa luôn viêm gan D.

5. Viêm gan E (HEV)

Viêm gan E do virus viêm gan E (HEV) gây ra. Bệnh thường lây qua việc ăn uống các loại thực phẩm, nước ô nhiễm bị nhiễm khuẩn từ chất thải của người bệnh viêm gan E. Hiện nay cũng đã có vắc-xin phòng ngừa viêm gan E nhưng chưa được phổ biến rộng rãi.

Đối với mỗi loại virus viêm gan lại có những biểu hiện và triệu chứng khác nhau do cấu trúc viêm gan khác biệt vì vậy cách điều trị cũng sẽ không giống nhau. Mọi người cần thường xuyên khám bệnh định kì để có thể theo dõi sức khỏe, phát hiện bệnh sớm để có thể điều trị hiệu quả.

Qua kiến thức chia sẻ về 5 loại virus viêm gan ở trên thì để bảo vệ sức khỏe tốt nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, hạn chế đồ uống có cồn như rượu, bia, dành thời gian nghỉ ngơi, cần tránh tiếp xúc với máu, không dùng kim tiêm chung, quan hệ tình dục an toàn,… để ngăn ngừa lây truyền các loại virus gây bệnh. Ngoài ra có thể tham khảo thêm thực phẩm chức năng hỗ trợ gan tốt nhất tại đây.

Tổng hợp

NGUỒN THAM KHẢO

What is hepatitis? http://www.who.int/features/qa/76/en/

Hepatitis Overview http://www.webmd.com/hepatitis/default.htm.  

hepatitis-c definition http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hepatitis-c/basics/definition/con-20030618

Hepatitis B Definition http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hepatitis-b/basics/definition/con-20022210

Hepatitis A Definition http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hepatitis-a/basics/definition/con-20022163

 

Facebook Youtube Zalo Top