BẢO QUẢN THUỐC TẠI NHÀ

Dù ít dù nhiều, trong nhà bạn hẳn lúc nào cũng có vài loại thuốc phòng khi “trái gió trở trời” hoặc thuốc cho người bệnh mãn tính. Tủ thuốc gia đình rất cần thiết kế tập trung các loại thuốc, và cách bảo quản thuốc tại nhà lại càng cần hơn nữa để bảo đảm thuốc vẫn còn nguyên chất lượng khi dùng.

KHÔ THOÁNG VÀ RÂM MÁT

Bảo quản thuốc nơi thoáng máy

Điều kiện đầu tiên cần lưu ý khi bảo quản thuốc đó là độ ẩm và ánh sáng. Bạn cần để thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh những nơi ẩm ướt như nhà tắm, nhà bếp, nơi có thể có mưa tạt gió lùa hoặc ánh sáng chiếu trực tiếp. Vì độ ẩm cao và ánh nắng gay gắt sẽ khiến thuốc bị hư hỏng, giảm chất lượng. Tốt hơn hết nên đặt tủ thuốc ở trên cao, nơi dẽ tiếp cận nhưng ngoài tầm với của trẻ nhỏ. Các chai lọ đựng thuốc nên dùng chai nhựa cản quang hoặc chai thủy tinh tối màu để giảm thiểu tác hại của ánh sáng và ánh nắng đến chất lượng thuốc.

NHIỆT ĐỘ PHÙ HỢP

Bạn đừng bao giờ để tủ thuốc ở nơi có nhiệt độ cao hơn 30°C. Nhiệt độ lý tưởng cho hầu hết các loại thuốc là từ 20-25°C. Tuy nhiên, có những loại thuốc cần được giữ trong tủ mát hoặc tủ lạnh với nhiệt độ phù hợp, như thuốc viên hạ sốt nhét hậu môn, thuốc isulin dành cho người bệnh tiểu đường,… Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để chọn nhiệt độ bảo quản với từng loại thuốc.

Bảo quản thuốc đúng cách

PHÂN LOẠI THUỐC

Bạn nên phân loại thuốc theo từng nhóm, thuốc dành cho trẻ em cần để riêng biệt, không lẫn lộn với thuốc người lớn, thuốc dành cho bệnh mãn tính để tách riêng với thuốc cảm sốt thông thường… Tủ thuốc cũng được sắp xếp một cách hợp lý, ngăn nắp và khoa học. Bạn có thể dùng các loại khay, rổ hoặc chia ngăn, kệ để đựng từng nhóm thuốc, có dán nhãn bên ngoài để khi cần có thể tìm thuốc một cách dễ dàng nhanh chóng, tránh tình trạng “bới” cả tủ thuốc mới kiếm được thuốc cần dùng.

DỌN TỦ THƯỜNG XUYÊN

Bảo quản thuốc đúng cách

Bạn cần rà soát và dọn tủ thuốc ít nhất 2 lần mỗi năm để kiểm tra loại bỏ các loại thuốc đã quá hạn sử dụng, các loại thuốc có dấu hiệu hư hỏng hoặc các lọ thuốc đã bị nứt vỡ. Cũng không nên tiếc các loại thuốc không còn bao bì, không rõ nguồn gốc, không thấy hạn sử dụng. Thuốc quá hạn hay thuốc không rõ tên tuổi, nguồn gốc không những không chữa được bệnh mà còn có thể gây hại cho người dùng. Và đừng quên bổ sung các loại thuốc cần thiết vào tủ thuốc để bảo đảm luôn có đủ các thuốc cần dùng.

GIỮ LẠI BAO BÌ

Đừng tin vào trí nhớ của mình mà hãy giữ lại toàn bộ bao bì cũng như hướng dẫn sử dụng của các loại thuốc trong tủ. Bằng cách này, bạn có thể bảo đảm dù bạn hoặc bất kỳ ai nhìn vào tủ thuốc cũng có thể biết tác dụng cũng như cách dùng của các loại thuốc bạn đang có trong tủ, đồng thời điều này cũng giúp ngăn chặn việc dùng nhầm thuốc. Đặc biệt, đừng bao giờ dùng chai lọ, bao bì của thuốc này đựng thuốc hoặc chất lỏng nào khác. Đừng dùng các chai lọ thông thường để đựng thuốc vì ngoài việc không bảo đảm chất lượng thuốc khi dùng chai không chuyên dụng, bạn còn có nguy cơ nhầm thuốc rất cao.

QUAN SÁT TRƯỚC KHI DÙNG

Phano – Nhà thuốc gia đình

Dù đã áp dụng mọi biện pháp ngăn ngừa và đã dọn tủ thuốc thường xuyên mỗi 6 tháng, bạn vẫn nên đọc kỹ hướng dẫn và quan sát kỹ trước khi dùng thuốc, đặc biệt là khi dùng cho trẻ nhỏ. Nếu thấy thuốc chuyển màu, chảy nước, biến dạng hoặc mủn ra như bột, hãy mạnh dạn vứt bỏ! Các loại thuốc nước có tình trạng bị đục hoặc kết tủa cũng cần đổ bỏ, tuyệt đối không dùng. Đó là cách để bạn bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

BẢO QUẢN RIÊNG THUỐC UỐNG VÀ THUỐC DÙNG NGOÀI

Trong tủ thuốc gia đình lúc nào cũng phải có một số thuốc sát trùng ngoài da, thuốc bôi giảm đau… Các thuốc này cần phải được bảo quản riêng biệt với các loại thuốc uống. Thuốc nhỏ mắt (nếu có) phải được để riêng để tránh nhầm với các loại thuốc lỏng dùng ngoài khác.

Bình luận

LIÊN LẠC VỚI PHANO NHÉ

line_white